Chung tay bảo vệ cây thuốc nam

Đăng ngày:

Trong y học, thuốc nam vô cùng quý giá, rất cần thiết trong việc chữa bệnh. Cùng chung tay bảo vệ cây thuốc nam, nhiều tập thể như Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), trường học, trạm y tế… trên địa bàn tỉnh đã có những mô hình hay, thiết thực nhằm bảo tồn và phát triển cây thuốc nam. 

Thuốc nam ở quanh ta

Thuốc nam thực chất không ở đâu xa mà ở ngay xung quanh chúng ta. Trong các loại cây xanh, rau, củ, quả kể cả cỏ cây đều mang dược tính quý giá và cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe người dân, rất cần được tích cực sưu tầm và nghiên cứu. Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, việc ăn uống cũng được người dân áp dụng dược tính của thuốc nam để điều hòa âm dương trong cơ thể con người. Chẳng hạn như khi nấu canh cải xanh người ta sẽ kết hợp với gừng cho ấm bụng, hay nấu cháo bỏ thêm lá tía tô, nhiều tiêu để trị cảm lạnh… Đây đều là những bài thuốc quý giá được ông cha ta để lại và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Những bài thuốc này thực chất chưa hề “lỗi thời”, vẫn được người dân áp dụng thường xuyên hoặc “vô tình” áp dụng trong cuộc sống, trong cách ăn, cách uống đời thường.

Nói về tính dược của thuốc nam, các bậc lương y đã có những câu thơ ví von ngắn gọn mà súc tích như: “Cây bùm sụm chát tình giúp cật, thanh bàng quang lại giải trái bang, trợ mạnh tỳ giúp vị đặng an, bệnh tích tụ cần dùng thông đạt” hay “Cam thảo đất ngọt lành nhuận huyết, hậu nhẫn hơi rồi lại thanh đàm, giải nhiệt ban trái cứu an, thanh gan thận nhị đều mát”. “Di sản cây thuốc nam đang ngày càng bị mai một, mỗi cá nhân chúng ta cần góp nhặt thêm kiến thức về di sản cây thuốc nam quý giá để cùng bảo tồn, phát triển và sưu tầm thêm tính dược của cây thuốc. Thay vì diệt cây thuốc để trồng các loại cây công nghiệp có giá trị khác, chúng ta có thể giữ lại để dùng hoặc chia sẻ cho mọi người cùng dùng, không trồng được, hãy chia sẻ cho người cần trồng, hành động tuy nhỏ nhưng góp phần rất lớn trong việc bảo tồn cây thuốc nam. Kèm theo đó, hãy nói không với việc khai thác cây thuốc quý mà không chú ý đến việc tái sinh để bảo tồn và phát triển di sản cây thuốc nam”.

Giới thiệu về công ty Sản phẩm đang ưu đãi Bảo mật thông tin Tin tức tinh dầu Liên hệ